ภญ.อัญชลี ชุติไพจิตร หรือ คุณปุ๊ก

Start Up อายุน้อยร้อยล้านด้วย "สมูทโตะ"
ขายดี๊ดี ผ่านร้านเซเว่น 

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เข้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่นเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่รักสวยรักงามและดูแลตัวเอง ใครเคยสังเกตบ้างว่า ปัจจุบันนั้นร้านเซเว่นฯ มีสินค้าที่เป็นกลุ่มความสวยความงามเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิว หรือเครื่องสำอางต่างๆ ทั้งนี้เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันมีความต้องการการดูแลตัวเองมากขึ้นและชอบความสะดวกมากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบซองเราจะเห็นเยอะมาก เพราะนอกจากจะใช้งานง่ายแล้วยังพกพาสะดวก เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างเราเป็นที่สุด

สมูทโตะ (Smooto) ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นกว่า 8,000 สาขาทั่วประเทศ และเชื่อว่าสาวๆ ก็คงเคยได้ยินและได้ลองใช้กันมาบ้างแล้ว เพราะเขามีมากมายหลากหลายสูตรและมาในราคาที่ไม่แพงเลย อะไร? คือสิ่งที่ทำให้สมูทโตะเป็นที่รู้จักและเข้าไปนั่งอยู่ในใจใครหลายๆ คน วันนี้เราจะพามารู้จักกัน 

สุภาดา  ตะวันดา

สร้างตัวครั้งใหม่ จากผัดไทย ตะวันดา

คุณสุภาดา  ตะวันดา เคยเป็นผู้ที่มีฐานะมาก่อน  แต่ธุรกิจล้มเหลว จึงกลายมาเป็นคนติดหนี้ เพียงช่วงข้ามคืน  แต่เพราะ  มาเรียนรู้เรื่องระบบแฟรนไชส์  ทำให้เธอเก็ตไอเดีย  เปิดร้านแฟรนไชส์ตะวันดา หนี้ที่เธอติดตัวมากับเธอกว่า 3 ล้านบาท แต่ด้วยผัดไทยตะวันดากิจการในรูปแบบใหม่นี้   ไม่เพียงทำให้เธอปลดหนี้ได้เท่านั้น   ร้านผัดไทยตะวันดาของเธอขายสาขาเพิ่มขึ้นๆ  ไปไกลจนฉุดไม่อยู่ จากชีวิตที่เคยติดลบ บัดนี้ ทำให้เธอมีทั้ง บ้าน คอนโด  เงิน ทอง เครื่องประดับฐานะของเธอฟื้นขึ้นมาดีกว่าเดิม  แถมยังสามารถใช้ชีวิต   เที่ยวไป ทำงานไป ทำบุญไปด้วย อย่างที่เธอต้องการ   เธอยินดีที่จะเปิดเผยอย่างหมดเปลือกว่า  ทำอย่างไรจึงจะหลุดพ้น และสร้างธุรกิจให้ ก้าวหน้าได้ 

หมดตัว เพราะเล่นหุ้น

คุณดาเล่าถึงที่มาของเธอว่า “พูดถึงก่อนที่จะมาเปิดร้าน ตอนนั้นพี่เปิดบริษัท ออกแบบ ทีดี ดีไซน์ อยู่ลาดพร้าว ก็ประสบความสำเร็จ แต่เรามีปัญหาเรื่องเล่นหุ้น เมื่อมีรายได้ดีระดับหนึ่ง พี่ก็ไปเล่นหุ้นซื้อหุ้นหมดตัวเลย จากคนที่เคยมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 10 ล้านขึ้น หุ้นกินหมดในเวลาแป๊บเดียว  แต่เราก็ไม่เป็นไรถือว่าเราเริ่มต้นแบบที่ว่าเราไม่ได้มีเงินก้อนมาก่อน”

“พอเกิดเหตุการณ์นั้น พี่ก็อยู่นิ่งๆ แล้วก็มองว่าพอแล้ว อยู่กับบ้าน นั่งพักชิวชิว  ก็เปิดร้านอาหารเล็กๆอยู่กับบ้าน  ขายอาหารตามสั่ง และมีเมนูผัดไท ก็พออยู่ได้  แต่ผัดไท เป็นตัวที่ขายดีที่สุด ตอนนั้นปี 2554 เปิดไม่กี่เดือน ที่รังสิต ทำไประยะหนึ่งรู้สึกว่าต้องมานั่งเฝ้าร้านทุกวัน  มันก็ไม่ใช่ตัวเรา ไม่โดน ก็คิดจะขึ้นห้าง ก็ได้พื้นที่เปิดร้านที่ไชน่าเวิรค์ วังบูรพา ชื่อร้าน  บลูตะวัน  ทุกวันนี้ร้านนี้ก็ยังอยู่ เป็นร้านตามสั่งขายอาหารทุกอย่าง แล้วก็เป็นอะไรที่พอเปิดแล้ว มันก็ยังไม่ใช่อีกที่เราจะมานั่งอยู่ตรงนี้  ก็เกิดความคิดที่จะทำเป็นแฟรนไชส์” 

คุณวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์

ตั้งตัวใหม่ จากเงินหลักหมื่น เป็นหลักร้อยล้าน

ด้วยวุ้นมะพร้าว แม่ละมาย ขายผ่านร้านเซเว่น

 

คุณวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์  เคยหมดเนื้อหมดตัวจากธุรกิจโรงพิมพ์ ในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 และเขาเริ่มชีวิตใหม่ด้วยการ พัฒนาวุ้นมะพร้าว อาชีพดังเดิมของครอบครัว โดยเริ่มด้วยเงินเพียง 4 หมื่นบาท แต่วันนี้ เขาเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน ที่ขายสินค้า เบรนด์ แม่ละมาย ผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทุกสาขา

ใครที่อยากรู้ว่า ทำอย่างไร จึงจะนำสินค้า ขายในเซเว่นได้สำเร็จ ? คุณวีระ จะเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟัง